Ngăn chặn mở khóa cửa khi mất nguồn điện

June 11, 2021

Vào ngày 13/05/2021 tại Đài Loan đối diện với một đợt mất điện trên diện rộng. Hầu hết các loại khóa chốt (electric bolt lock) được lắp đặt ở nơi công cộng là loại khóa Fail-Safe (khóa mở khi mất điện), đây là loại khóa mà khi mất điện, khóa sẽ được mở, cửa vào ra tự do không cần chứng thực (thẻ/vân tay, khuôn mặt...). Điều này có nghĩa là không có bảo mật để bảo vệ cửa, đảm bảo khóa vẫn đóng, nhất là đối với một số vị trí quan trọng. Hãng Soyal (Đài Loan) cung cấp loại khóa chốt điện từ loại Fail-Secure (khóa mở khi có điện).

Trong cơ chế hoạt động bình thường loại fail-secure luôn đóng khóa (và nó không có nguồn cung cấp lúc này), khi người dùng quét thẻ/vân tay/khuôn mặt để chứng thực thành công thì khóa fail-secure được cấp nguồn và nó sẽ mở ra trong khoảng thời gian cho phép. Đối với trường hợp bị mất điện (lúc này thiết bị chứng thực cũng không hoạt động), thì để mở khóa phải dùng khóa chìa cơ kèm theo bộ khóa fail-secure này, khóa được thiết kế để mở bằng khóa chìa hai chiều từ bên trong lẫn bên ngoài.

Soyal giới thiệu hai dòng khóa fail-secure: AR-1207B-29-FAR-1207B-36-F (Type B).

Đối với các hệ thống có lắp đặt nguồn dự phòng hoặc UPS, nếu sử dụng loại khóa fail-secure sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn so với loại khóa fail-safe (do loại khóa này yêu cầu cấp nguồn điện liên tục trong quá trình sử dụng).